Thứ Ba, 17 tháng 6, 2014

Lylenhoa

Bạn tốt của Việt Nam

Học giả Trung Hoa Lệnh Hoa /
Con người dũng cảm lại hiền hòa /
Trung thành diễn giải biển Ðông sử /
Phản bác ‘Luỡi bò' ðích quốc gia /
Nước Việt hoan nghênh người bạn tốt /
Giương cao chính nghĩa bác sa ðà /
Chính quyền Trung quốc lời ông nhớ /
Bành trướng tham quyền họa nở hoa./

Từ thiền sử Thích Ðại Sán ðến học giả Lý Lệnh Hoa

Thế kỷ 17, thiền sử Thích Ðại Sán ðã qua Việt Nam, ghi chép ðầy ðủ và trung thực chủ quyền của nhà Nguyễn ở Ðàng Trong với Vạn Lý Trường Sa. Lúc ấy, vương triều Trung Hoa ðang "quay lưng ra biển", chỉ quan tâm ðến lục ðịa. Song những ghi chép, quan sát, cảm nhận của vị thiền sư Trung Quốc danh tiếng ðã cho thế giới và người Trung Quốc góc nhìn về sự thật ở biển Ðông và hai quần ðảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Vào ðầu thế kỷ 20, Trung Quốc bắt ðầu "dòm ngó" và nhảy vào cưỡng chiếm Hoàng Sa, một số quần ðảo Trường Sa. Và, tham vọng chưa dừng tại ðây, "ðường lưỡi bò" ðược vẽ ra chiếm gần trọn biển Ðông từ "một phút giây hứng khởi bất thường của một viên chức Trung Hoa Dân Quốc" ðã trở thành chính sách bành trướng của nhà nước Trung Quốc xuyên suốt từ giữa thế kỷ 20 ðến thế kỷ 21.
Tuy nhiên, ngay tại chính TQ, vẫn có những người dũng cảm, bất chấp nguy hiểm ðể nói lên sự thật với nhân dân, ðồng bào của mình và nhân dân trên thế giới. Một trong số ðó là học giả Lý Lệnh Hoa.
Học giả Lý Lệnh Hoa sinh năm 1946. Từ năm 1964 ðến 1970 học khoa Hải dương học tại Học viện Sơn Ðông. Sau khi ra trường, từ nãm 1970 ðến 2006 ông công tác tại Trung tâm thông tin Hải Dương quốc gia (ở Thiên Tân).
Nhờ môi trường công tác tại Trung tâm thông tin Hải dương quốc gia, ông ðã tiếp cận và nghiên cứu nhiều tài liệu lịch sử, tài liệu khoa học về biển ðảo và các vấn ðề xung quanh liên quan. Từ ðó, ông liên tục nói lên sự thật, chân lý và lẽ phải. Ông có viễn kiến sâu sắc, có trách nhiệm với ðất nước và nhân dân Trung Quốc cũng như các nước láng giềng.
Ngay từ ðầu ông ðã khẳng ðịnh: "Trung Quốc muốn phát triển kinh tế và nâng cao uy tín thì cần phải tích cực và chủ ðộng giải quyết vấn ðề Nam Hải (Biển Ðông - TG), phải xác lập ðược cơ chế ðàm  phán, thương lượng song phương và ða phương hữu hiệu, ðược các nước liên quan cùng chấp nhận, thiết thực sớm chấm dứt cục diện xung ðột dài ngày ở Nam Hải (Biển Ðông - TG).
Những bài viết sắc bén, có cãn cứ khoa học, pháp lý và lịch sử phản bác lại lập luận sai trái của Trung Quốc về Biển Ðông của ông không ðược các báo chính thống của Trung Quốc ðăng tải. Do ðó, ông ðã tích cực sử dụng blog cá nhân ðể truyền tải ðến nhân dân Trung Quốc sự thật và lẽ phải. Mới ðây nhất khi Trung Quốc ðưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng ðặc quyền kinh tế của Việt Nam, ông ðã nghiêm khắc cảnh báo tai họa cho ðất nước và nhân dân của mình: "Trung Quốc ðang tự biến mình thành kẻ thù của các nước láng giềng và thế giới vãn minh".
Trên blog cá nhân ngày 21/5/2014, Lý Lệnh Hoa viết: "
Truyền thông Trung Quốc ðã ðăng tải quá nhiều phát biểu vô trách nhiệm về những vấn ðề về liên quan ðến biển Ðông. Họ chẳng hiểu gì Công ước 1982 hay Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển nãm 1982 (UNCLOS), họ bỏ qua lý lẽ và thậm chí coi thường Công ước ðã ký. Những gì họ nói, họ biết về "ðường lưỡi bò" là vô cùng cẩu thả. Tất cả các ðường ranh giới trên ðất liền và hải phận trên thế giới ðều là những ðường liền mạch, rõ ràng, còn "ðường lýỡi bò" chỉ là một vệt 9 ðoạn ðứt quãng quá mơ hồ..."
"Trung Quốc là một quốc gia lục ðịa. Từ xa xưa cho ðến tận ðời nhà Minh, nhà Thanh, Trung Quốc vốn không quan tâm nhiều ðến biển. Làm sao lại có thể dám nói rằng, người Trung Quốc từ xa xưa ðã vươn ra hoạt ðộng trên một vùng biển rộng ðến hơn 200 vạn km2 mà Trung Quốc ðang ðòi hỏi hiện nay? Ðấy là một sự ngụy tạo, bóp méo sự thật lịch sử".
Bản ðồ ðường lưỡi bò vẽ và viết bằng tay gốc bị phát hiện do một viên chức vẽ.30 nãm kiên trì sự thật
Ðể giúp dư luận và nhân dân Trung Quốc hiểu rõ sự thật, học giả Lý Lệnh Hoa ðã công bố nhiều bằng chứng, chứng cứ về nguồn gốc các biển ðảo trên biển Ðông và ðường lưỡi bò sai trái, nguy hiểm. Chính ông ðã tìm ra nguồn gốc ra ðời "ðường lưỡi bò" và gọi tác giả và cơ quan chuyên môn này là "Ổ sáng tác ra ðường lưỡi bò". Và, "Ðường chín ðoạn do tiền nhân của chúng ta vạch ra không có kinh ðộ, vĩ ðộ cụ thể, cũng chẳng có cãn cứ pháp lý".
Chính nhờ ông mà cả thế giới biết xuất xứ về "ðường lưỡi bò" (Cửu tuyến ðoạn) là một sản phẩm do một công chức bình thường của Trung Quốc vẽ sau một chuyến ði qua biển Ðông. Ông nhiều lần phát biểu công khai: "Ðường 9 ðoạn" chỉ là ðường ảo, trong khi ðường biên giới trên biển phải ðược quốc tế thừa nhận là có thực". Khi Trung Quốc xây dựng thành phố Tam Sa trên quần ðảo Hoàng Sa ðánh chiếm của Việt Nam, ông thẳng thừng tuyên bố: "Không nên làm trò hề cho thế giới cười".
Ông ðã dành gần cả cuộc ðời nghiên cứu và công bố sự thật với mong muốn "Không ðể Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc ảo mộng". Ðặc biệt từ nãm 2005 ðến nay, trước sự bành trướng ngày càng hung hãng của chính quyền Trung Quốc, học giả Lý Lệnh Hoa đã nỗ lực không ngừng ðể cung cấp cho người dân và giới nghiên cứu Trung Quốc những bằng chứng, lý lẽ, luật pháp quốc tế để "lay tỉnh" mọi người thoát khỏi "ác mộng" và "ðại họa".
Ngày 14/6/2012, Viện nghiên cứu kinh tế Thiên Tắc Trung Quốc tổ chức Hội thảo Tranh chấp biển Ðông: Chủ quyền quốc gia và quy tắc quốc tế. Học giả Lý Lệnh Hoa ðược mời tham gia cùng nhiều học giả, nhà nghiên cứu của Trung Quốc.
Tại ðây, ông ðã thẳng thắn ðánh giá hành vi của Trung Quốc trên biển Ðông như sau: "Không thể xỏ giày trước rồi mới ði tất". Ông ðã chứng minh cho các diễn giả thấy những sai trái của Trung Quốc khi dùng vũ lực xâm chiếm cưỡng ðoạt nhiều ðảo và biển Ðông. Chiếm xong rồi tìm cách "chứng minh". Vì vốn không phải sự thật nên không chứng minh ðược, ðành phải viện dẫn nhiều dẫn chứng vu vơ, vô cãn cứ.
Ông tỏ ra lo lắng cho cách hành xử của nhà nước Trung Quốc và nhiều lần lên tiếng. Ông nói tại hội thảo : "Bởi vậy Bộ Ngoại giao và phía quân ðội (Trung Quốc) có lúc rất cứng rắn trên vấn ðề này, tôi cảm thấy làm như thế là xem xét vấn ðề chưa chu toàn. Tôi ðã viết rất nhiều thư gửi cho các cán bộ liên quan của Bộ Ngoại giao (Trung Quốc - TG) nhưng cũng không có thư trả lời..."
....
Đăng nhận xét